Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Omega-9 là gì? Omega 9 có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Omega 3 ... Omega 6 ... bây giờ Omega 9? Chúng thường được thảo luận như của 3 và 6. Nhưng đôi khi bạn sẽ thấy các chất béo Omega-9. Nó được liệt kê trên một chất bổ sung (như dầu cá) hoặc một yêu cầu về sức khoẻ trên nhãn. Nhưng tin tốt lành là họ không nhất thiết là điều bạn cần phải lo lắng nhiều.
Trước khi tìm hiểu omega 9, đây là một đánh giá nhanh về những con số (3 so với 6 so với 9) có nghĩa là:
Tất cả các chất béo về cơ bản là các chuỗi dài của carbon, hydro, và oxy, kết hợp với các liên kết phân tử. Hãy suy nghĩ về chúng như dây chuyền làm bằng hạt trên một sợi dây. Chất béo bão hòa có một chuỗi mạnh (liên kết mạnh duy nhất) cho toàn bộ vòng cổ. Chất béo không bão hòa đơn có chỉ một tuần (một liên kết đôi, ít ổn định về mặt hóa học) trong chuỗi, làm cho chúng dễ bị phá vỡ hơn. Chất béo không bão hòa đa có nhiều mảng yếu (rất nhiều liên kết đôi không ổn định), khiến chúng dễ vỡ và rất dễ bị phá vỡ.
"Omegas" là tất cả các loại chất béo chưa bão hòa. Có nghĩa là tất cả chúng đều có ít nhất một "miếng vá yếu" trong chuỗi.
  • Chất béo omega-3 không bão hòa nhiều (nhiều bản vá yếu). Chúng có miếng vá yếu đầu tiên trong chuỗi (mối liên kết đôi đầu tiên) ngay sau khi "hạt" thứ ba.
  • Chất béo omega-6 cũng không bão hòa nhiều, với miếng vá đầu tiên yếu ngay sau hạt thứ sáu.
  • Omega-9 béo hoặc đơn không bão hoà hoặc không bão hòa đa (nhiều hơn trong điều này trong một phút), và có miếng vá đầu tiên của họ ngay sau khi hạt thứ chín.
Điều này không nói cho bạn nhiều về mặt thực tế, tuy nhiên. Bạn biết rằng Omega-3 chống viêm và có lợi. Trong khi Omega-6 lại có tính viêm và giới hạn tốt nhất. Nhưng còn về Omega-9 thì sao?

Tác dụng của omaga-9

Không giống như các loại 3 và 6, chất béo omega-9 không phải là "axit béo thiết yếu". Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải có chúng trong chế độ ăn kiêng của bạn. Nếu cơ thể bạn cần chúng, nó có thể tạo ra nó. Với Omega-3, bạn phải lấy chúng từ thực phẩm. Nhưng với Omega-9, người khỏe mạnh có tất cả các thiết bị để làm của riêng trong cơ thể.
Điều đó không nhất thiết có nghĩa là ăn chúng. Vậy chúng ta hãy xem xét kỹ hơn. Trong nhóm chung của "Omega-9 chất béo" là một số axit béo cá nhân.

Axit béo omega-9 bao gồm:

  • Axit oleic: chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu, dầu macadamia, chất béo gia vị và mỡ lợn. Nó được nghiên cứu như là chất béo đằng sau những lợi ích sức khỏe độc đáo của dầu ô liu. Nhưng điều này chưa bao giờ được chứng minh một cách dứt khoát.
  • Axit Mead: chất béo không bão hòa đa có thể có một số đặc tính chống viêm.
  • Axit Erucic: Một chất béo không bão hòa đơn đã gây ra một số mối quan tâm dựa trên các nghiên cứu trên động vật rằng điều này có thể gây nguy hiểm cho con người. Đó không phải là vấn đề về Paleo mặc dù, vì nó chủ yếu được tìm thấy trong dầu canola và dầu mù tạt - cả hai loại dầu hạt giống công nghiệp mà không phải là Paleo.
  • Nervonic acid: chất béo không bão hòa đơn quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh. Nó được tìm thấy trong cá hồi, các loại hạt (đặc biệt là macadamias), và hạt.

Lợi ích của omega 9

Chỉ có một trong số này với bất kỳ nghiên cứu quan trọng liên quan đến sức khỏe con người. Nó là axit oleic - như chất béo chủ yếu của "Chế độ ăn uống Địa Trung Hải". Mặc dù vậy, nghiên cứu vẫn chưa kết luận. Tổng quan này thảo luận về những lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn. Đáng chú ý nhất là tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm. Cụ thể, axit oleic đã được nghiên cứu cho các bệnh viêm như viêm khớp.
Axit Oleic cũng hứa hẹn cải thiện sức khoẻ tim mạch. Mặc dù tất nhiên tất cả các nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu duy nhất là giảm cholesterol. Điều này có thể không phải là điểm cuối hữu ích nhất để tập trung. Phiên bản ngắn: chúng tôi nghĩ rằng có một điều thú vị ở đó nhưng chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về nó.

Các loại omega khác thì sao?

Còn về các loại Omega-9 khác, cũng có một số nghiên cứu khác ở động vật và ống nghiệm - ví dụ như một loại dầu phong phú có chứa Omega-9 để bảo vệ chống lại ung thư vú ở chuột. Điều này gợi ý (một lần nữa, ở chuột) rằng nếu bà mẹ ăn một chế độ ăn nhiều chất béo Omega-9, nó có thể giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh gan nhiễm mỡ. Nhưng tất cả điều này là rất thử nghiệm và rất có thể nó không hoạt động theo cùng một cách như trên người như ở chuột.
Nói chung, chất béo Omega-9 (có thể có ngoại lệ của axít erucic) dường như hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu không có gì đặc biệt đáng kinh ngạc. Không có gì sai trái với chúng, và nhiều thực phẩm cung cấp cho chúng (ví dụ như cá hồi và dầu ô liu) rất bổ dưỡng và xứng đáng được đặt trên đĩa của bạn.

0 nhận xét: