Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Conjugated Linoleic Acid có giúp bạn giảm cân hay không?

Những người muốn giảm cân thường được khuyên ăn ít hơn và di chuyển nhiều hơn. Tuy nhiên, lời khuyên này thường không có hiệu quả, và mọi người không đạt được mục đích của họ. Vì lý do này, nhiều người quay sang bổ sung để giúp họ giảm cân. Một trong số đó là Conjugated Linoleic Acid (CLA). Nó một axit béo tự nhiên có trong thịt và các sản phẩm từ sữa.
Nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả đối với việc mất chất béo ở động vật. Nhưng bằng chứng ở người không có nhiều triển vọng. Bài này giải thích CLA là gì và nếu nó có thể giúp bạn giảm cân.

Conjugated Linoleic Acid (CLA) là gì?

CLA được sản xuất tự nhiên bởi chăn nuôi gia súc. Bò và các động vật nhai lại khác như dê và hươu có một enzyme duy nhất trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Những enzyme này thực hiện chuyển axit béo omega-6 trong cây xanh sang CLA. Sau đó nó được lưu trữ trong mô cơ của động vật và sữa.

CLA không phải là một axit béo cần thiết. Vì vậy bạn không cần phải có nó từ chế độ ăn uống của bạn cho sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng chất bổ sung CLA vì các tác động gây ra chất béo.

CLA không hiệu quả lắm đối với việc giảm cân

Nhiều nghiên cứu chất lượng cao đã phân tích tác động của CLA đối với sự mất mỡ ở động vật và người.
Tuy nhiên, khả năng đốt cháy chất béo của nó mạnh hơn ở động vật nhiều hơn con người.

CLA giảm béo trong động vật

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng CLA làm giảm mỡ cơ thể ở động vật bằng cách tăng lượng enzyme và protein cụ thể có liên quan đến sự đổ mỡ.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bổ sung CLA trong 6 tuần làm giảm 70% lượng chất béo cơ thể so với giả dược.
CLA cũng đã ngăn ngừa sự tăng chất béo ở động vật và nghiên cứu ống nghiệm.
Một nghiên cứu trên lợn cho thấy nó làm giảm sự phát triển chất béo theo cách liều. Điều này có nghĩa là tăng liều sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể.
Những phát hiện quan trọng này ở động vật đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu kiểm tra hiệu ứng đốt cháy chất béo ở người.
Đó cũng chính là những lý do mà các loại viên uống giảm mỡ bụng thường có chứa CLA.

Nghiên cứu về giảm cân trên con người

Nghiên cứu ở người cho thấy rằng CLA chỉ có một lợi ích giảm cân khiêm tốn. Một nghiên cứu của 18 nghiên cứu chất lượng cao của con người đã xem xét tác động của việc bổ sung CLA đối với việc giảm cân. Những người bổ sung 3,2 gram mỗi ngày bị mất trung bình 0,11 pounds (0,05 kg) mỗi tuần, so với giả dược. Mặc dù những phát hiện này được coi là có ý nghĩa, điều này có nghĩa là ít hơn nửa pound mỗi tháng.
Một số nghiên cứu khác cũng đã xem xét các tác động của CLA đối với việc giảm cân ở người. Một đánh giá của những nghiên cứu này đã đánh giá hiệu quả lâu dài của nó đối với việc giảm chất béo ở những người có cân nặng và béo phì.

0 nhận xét: